CÁCH PHÂN BIỆT CÂY NHA ĐAM GIỐNG MỸ VÀ NHA ĐAM GIỐNG THÁI 25CM ll NHA ĐAM MIỀN TÂY_0935117641 ll BÁN NHA ĐAM GIỐNG
KĨ THUẬT TRỒNG NHA ĐAM MỸ ALOE VERA
>>Trồng vào đất tơi xốp, tưới đủ nước, bón đủ phân, đủ ánh sáng và thoát nước tốt.<<
Chọn giống : Hiện nay, có khoảng 300 loài nha đam khác nhau, nhưng Nha đam Mỹ Aloe Vera lá xanh thẫm phấn trắng, bẹ lá dài 70cm, rộng trên 10cm, nặng trên 500g, là loại dễ trồng và cho năng suất cao, không sâu, ít bệnh dễ chăm sóc (trồng đúng kỹ thuật là bự).
Chuẩn bị đất: *Đất tơi xốp + Phân bò 800g+ tro+ xơ dừa đã ngâm nước.
*Trồng chậu dễ nhất : Chuẩn bị chậu có vành miệng cứng 40cm cao 40cm, có nhiều lỗ thoát nước. Lót 1 lớp sỏi đá dưới đáy chậu, sau đó trộn 50% đất xốp + 25% tro trấu mục + 25% phân hữu cơ (phân bò đã ủ mục bằng nấm Trichoderma, phân trùn quế), bỏ vào chậu, rồi trồng cây nha đam giống vô giữa chậu,chú ý gim cây từ lá cuối cùng trở xuống, không quá xâu.
* Trồng kiểu Số lượng lớn: Trồng 2cây hoặc 4cây. cây cách cây 40 đến 50cm.
Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha sỏi để dễ thoát nước. Đất trồng phải được cày bừa kỹ. Sau đó lên luống trồng. Thông thường luống được đánh cao khoảng 20 cm để dễ thoát nước.Trồng theo mật độ: cây cách cây 40 cm, hàng 2 cây (lip 60cm) hoặc hàng 4 cây(lip 1m2) đường đi 1m trở lên, Phân chuồng hoai được dùng để bón lót. Mỗi cây bón lót khoảng 500 đến 800g phân chuồng (tốt nhất là đất băm+phân bò+ tro + xơ dừa ngâm nước trộn đều).
Nhân giống: tách cây con mọc từ rể lên (như cây chuối), hoặc có thể giâm cành.
Thời gian: Cây nha đam có thể trồng và mọc con quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, đây là thời gian cây nha đam con phục hồi và phát triển nhanh nhất.
Thu hoạch mầm cây: Khi cây con được lấy từ cây mẹ, nên cẩn thận lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con.
Chăm sóc : Việc chăm sóc cây nha đam chủ yếu gồm 3 khâu kỹ thuật như sau:
Tưới - tiêu nước: Khi trồng, mầm cây con nên được để nhô khỏi mặt đất để tránh úng thúi, Cây con phải được giữ cho thẳng và rễ phủ đều mới lấp chặt đất. Những ngày đầu cây sẽ đổi màu nếu bị nắng gắt - nên che mát để cây mau hồi phục xanh tốt.
- Cây nha đam chịu được nắng hạn nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, nên tưới mỗi ngày 500ml nước trở lên trừ ngày mưa dầm dư nước để giúp cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng và sản lượng cao hơn. Với cây con thì để chậu cây ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa đủ và không quá gắt.
Cây nha đam không chịu được ngập úng quá lâu. Do vậy, nếu trời mưa dài ngày thì phải khơi thông cách rãnh trồng để tạo điều kiện để thoát nước tốt. Nếu để mương rãnh bị tích nước sẽ gây thối rễ, làm cho cây nha đam chết hàng loạt.
Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại (che mát sẽ ít bị). Cây nha đam giống, sau khi lấy ra khỏi vườn ươm, nên để trong mát 2 đến 3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.
- Làm cỏ xới xáo đất : Trong quá trình chăm sóc cây nha đam, phải xới xáo đất trừ cỏ nhiều đợt. Việc xới đất thường xuyên sẽ giúp cho nền đất được thông thoáng và trừ được các loại cỏ dại, làm cho quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong đất nhanh chóng và cây dễ hấp thụ, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, Nếu cỏ che lấp quá lâu cây sẽ bị đen và kém phát triển, Bạt phủ nông nghiệp đen chuyên dùng hạn chế cỏ ...
Bón phân : Cây nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng (khoảng 2,5 tấn/ha), thì thường xuyên bón thúc cho cây nha đam bằng phân NPK Veda Pro chuyên rau. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ hơn.(chú ý: nên bón thử vài cây thử trước khi bón đồng loạt bón dư phân cây sẽ bị thúi lá, hư cây).
Phòng trừ bệnh hại : Biểu bì lá của nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của nha đam sẽ bị một số loại trực khuẩn gây hại ( loại nha đam xanh lá lợt mới bị). Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.Biện pháp phòng trừ: Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ đúng lúc giúp nha đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt.Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do trực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác sau đó tăng nắng, tang thông thoáng Trồng cây nha đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.nên dùng phương pháp tự nhiên.
Cây nha đam là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa khô, không có nước tưới, cây nha đam vẫn có thể sống được nhưng giảm tốc độ phát triển. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu.
Tác Dụng Nha đam : Kháng khuẩn, Nhuận tràng, Làm lành vết thương, Trị viêm loét dạ dày, Trị bệnh ngoài da, Phòng ngừa sỏi niệu, Bệnh xơ gan cổ trướng, Bệnh tiểu đường và cao huyết áp, Trị mụn, Thực phẩm, Làm đẹp (Nguồn web : https://vi.wikipedia.org)
NHA ĐAM HAY LÔ HỘI ĐƯỢC CHO LÀ CÓ NHIỀU TÁC DỤNG CÓ ÍCH
Tác Dụng Y học : Kháng khuẩn, Nhuận tràng, Làm lành vết thương, Trị viêm loét dạ dày, Trị bệnh ngoài da, Phòng ngừa sỏi niệu, Bệnh xơ gan cổ trướng, Bệnh tiểu đường và cao huyết áp, Trị mụn, Thực phẩm, Làm đẹp (Nguồn web: https://vi.wikipedia.org/wiki/Lô_hội).
Kháng khuẩn
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhựa nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt, và thông tiểu. Nhựa nha đam làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng. Nhựa nha đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt) Nhũ dịch được bào chế từ nha đam dùng để chế các loại thuốc trị eczema hay các mụt tróc lở, làm mau kéo da non ở vết thương. Dịch tươi nha đam có tính kháng khuẩn lao (in vitro).
Nhuận tràng
Thời xa xưa từ Hypocrate đến Hải Thượng Lãn Ông đã biết đến đặc tính nhuận trường, nhuận gan, điều kinh của nha đam.
Liều thấp: 20–50 mg nhựa Aloe khô có tính bổ đắng, kiện tỳ vị, nhuận gan.
Liều vừa: 100 mg (3-5 lá tươi): Sát trùng đường ruột, điều kinh, nhuận trường, xổ.
Liều cao: 200–500 mg (10-20 lá): xổ mạnh.
Làm lành vết thương
Nhiều nghiên cứu từ năm 1930 ở Mỹ và Nga cho thấy thạch trong cây lô hội có khả năng bất ngờ làm lành vết thương, chỗ loét và vết bỏng. Đắp lớp thạch lô hội vào trong vùng cần chữa, tốc độ lành vết thương sẽ nhanh chóng. Tác dụng này phụ thuộc vào sự hiện diện của aloectin B, chất kích thích hệ miễn dịch
Trị viêm loét dạ dày
Uống nhựa tươi của lá nha đam. Cứ vài giờ uống một muỗng canh nhựa tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày (không được quá 400 mg gel tươi/ngày).
Trị bệnh ngoài da
Nha đam tươi có tác dụng làm săn da, làm nhỏ lỗ chân lông. Bôi nhựa tươi hàng ngày lên mặt có tác dụng ngừa nám, làm mịn da, ngừa mụn...
Phòng ngừa sỏi niệu
Các anthraquinon sẽ kết hợp các ion canxi trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.
Bệnh xơ gan cổ trướng
Lấy một nắm cây Aloe vera gọt bỏ phần có gai hai bên lá; nửa lít mật ong nguyên chất. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều, lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn), mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh) Uống liên tục nhiều tháng bệnh sẽ thuyên giảm khả quan hoặc khỏi hoàn toàn. Lưu ý không có thêm rượu cho người bị bệnh gan.
Bệnh tiểu đường và cao huyết áp
Có nhiều cách dùng:
Lấy một nắm lá nha đam (loài Aloe vera) gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nấu sôi để nguội. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.
Lấy một nắm lá nha đam nấu sôi để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.
Mỗi ngày lấy 1 hay 2 lá nha đam gọt vỏ, ăn sống. Ăn mỗi ngày 3 lần trong nhiều tháng sẽ có kết quả khả quan.
Những người bị huyết áp mà không bị tiểu đường thì có thể ăn với đường nguyên chất hoặc đường phèn Người bị tiểu đường nhưng không áp huyết cao thì ăn với muối.
Trị mụn
Mỗi ngày dùng 200g lá nha đam tươi rửa sạch, cắt bỏ gai hai bên, dùng dao inox rạch trên lá nhiều hình vuông bằng con cờ nhỏ rồi cắt rời ra, thêm 50g đường cát, 2 muỗng canh mật ong, nước đá đập nhỏ để ăn.
Hoặc dùng 500 ml nước cốt nha đam, 200 ml mật ong trộn đều, để vào tủ lạnh dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh trước bữa ăn.
Hoặc lấy nước vo gạo để lắng, bỏ nước trong bên trên (liều lượng tùy dùng trong ngày), dùng muỗng nạo lấy nhựa nhớt bên trong lá nha đam (bằng với lượng nước vo gạo). Trộn đều hai thứ. Buổi tối trước khi đi ngủ lau mặt cho sạch, rồi thoa dung dịch trên lên mặt, thoa cho đều, để vậy đến sáng, rửa lại bằng nước ấm.
Thực phẩm
Trong thực phẩm, lá nha đam dùng để ăn tươi với đường hoặc nấu chè. Có nơi còn dùng lá nha đam để nấu canh. Ngoài ra nha đam còn được làm chất đông kết cho rất nhiều món ăn.
Làm đẹp
Do những đặc tính kỳ diệu trên, các nhà y dược học đã nghĩ đến những loại mỹ phẩm được chế tạo từ nhựa Nha đam để tạo ra những loại kem dưỡng da, do pH của gel nha đam gần giống với pH của da cho nên chúng làm cho da tươi tắn và điều hòa được độ axít của da.
Hiện nay trên thị trường, nhiều hãng mỹ phẩm đã lấy ngay chính tên Aloe vera làm tên thương mại cho những loại kem chống nắng, dưỡng da, các loại dầu gội, dầu khử mùi hôi, chất có tác dụng chống mốc, xà phòng, dầu cạo râu...
Cách chế biến đúng
- Khi ăn nha đam tươi, chúng ta cần làm sạch lớp nhựa mủ màu vàng (Aloe In) kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc bằng cách gọt vỏ. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước cho đến khi bớt nhớt, cắt nhỏ, ăn sống, xay nước hoặc nấu đều được.
- Liều dùng lá tươi mỗi ngày chỉ 10 – 20g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, nên ăn ngay (không để lâu ngoài không khí, nếu cần thì bảo quản trong tủ lạnh). Dùng lâu dài với liều lượng thấp thì không có hại.
Tác dụng có hại : Nha đam có thành phần khác nhau tuỳ theo loài cây, nơi trồng và cách làm. Ngoài ra, nó còn có phản ứng tương tác với một số chất khác. Người bệnh tim tránh dùng nó vì có nguy cơ gây loạn nhịp tim. Đông y xếp Lô hội vào loại thuốc tẩy xổ và trục thuỷ, dùng nhiều sẽ làm tổn thương tân dịch và chính khí.
Nhựa cây nha đam nguyên là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất. Độc tố trong nha đam tuy không làm chết người nhưng khi ăn một lượng lớn nha đam hoặc dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể:
Gây tiêu chảy - Bị co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
Có hiện tượng tích luỹ và gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết.
* BẠN CẦN MUA NHA ĐAM GIỐNG VÀ CHẬU CÂY NHA ĐAM SỈ LẺ
- HÃY GỌI NGAY SĐT : ZALO.0935.117641
Không có nhận xét nào